Đàn bà & Đẹp

Trong Tây Du Ký, tất cả các nhân vật thuộc diện yêu quái, đều được hóa trang che khuôn mặt thật của người diễn viên, bất kể là nam hay nữ. Điều này được lý giải là để bảo vệ cuộc sống đời thường cho họ, không bị những ám ảnh ấn tượng từ vai diễn trên truyền hình.
Một trong những nữ yêu quái ghê gớm nhất mà khi diễn xuất, bắt buộc phải để mặt thật, dù rằng yêu quái đó theo nội dung phim là rất xinh đẹp,
Đó là Bạch Cốt Tinh, một bộ xương trắng.
Tìm diễn viên cho vai diễn này rất khó vì không ai dám nhận, không ai muốn ở ngoài đời người ta nhìn mình với một góc nhìn Bạch Cốt Tinh cả.
Cuối cùng, nữ đạo diễn Dương Khiết đã thuyết phục được người đẹp Dương Xuân Hà vào vai, với điều kiện, sau khi đóng Bạch Cốt Tinh thì sẽ tiếp tục nhường cho Dương Xuân Hà đóng vai nữ vương xinh đẹp trong Tây Lương nữ quốc, coi như một biện pháp làm dung hòa.
Và Dương Xuân Hà đã vào vai Bạch Cốt Tinh xuất sắc như chúng ta đã thấy.
Vấn đề là sau đó, bà Dương Khiết đã nuốt lời khi dành vai diễn Nữ vương cho người khác, điều đó không chỉ đóng khung vĩnh viễn Dương Xuân Hà với hình tượng Bạch Cốt Tinh, mà còn để lại trong lòng người đẹp này một niềm thù hận khôn nguôi.
***
Niềm thù hận đó, nó lớn đến mức độ mà sau này khi Dương Khiết chính thức lên truyền hình xin lỗi Dương Xuân Hà, thì lời xin lỗi đó đã không được chấp nhận. Cả một dàn diễn viên trong Tây Du Ký cố xúm vào hòa giải mối thù hận này, cũng bất thành.
Thậm chí khi vị đạo diễn lừng danh, người đã đưa Tây Du Ký đi vào huyền thoại, qua đời vào năm 2017, thì Dương Xuân Hà cũng là người diễn viên duy nhất trong đoàn làm phim đã không đến viếng, bà vẫn không thể tha thứ được cho Dương Khiết với hành vi đóng khung mình vào một vai diễn ác quỷ ghê gớm năm xưa.
***
Ở Việt Nam cũng có tình huống tương tự, là tìm diễn viên cho một nhân vật xấu đau xấu đớn, vai Thị Nở.
Nếu không có phương pháp, không có một nhận thức tốt, thì nhân vật Thị Nở hoàn toàn có thể giết chết bất cứ một ai vào vai mình, trong cuộc sống đời thường.
Và ông đạo diễn đã cao tay ở chỗ, thay vì tìm một đàn bà xấu để vào vai đàn bà xấu, thì ông chọn một đàn bà rất đẹp để thực hiện điều này.
Bởi quan niệm, khi một người đàn bà đẹp và có trí tuệ thực sự, có sự tự tin thực sự, thì họ sẽ chẳng bao giờ phiền lòng khi vào vai một người đàn bà xấu. Trên đời này chỉ có đẹp đóng giả xấu thì an toàn, chứ để vào vai xấu mà chọn một nét xấu tương đồng, thì hoàn toàn có thể giết chết người ta.