NHỮNG MẠNG NGƯỜI BỊ T.Ử TÙ ĐẶNG VĂN HIẾN SÁT HẠI.

Hôm qua, nghe tin Đặng Văn Hiến được Chủ tịch nước ân giảm từ t.ử h.ì.n.h xuống chung thân, tôi mừng cho anh vì dù sao cũng là mạng người, để anh sống với những năm tháng ăn năn cũng là 01 cách trả nợ với những mạng người mà anh đã c.ư.ớ.p đ.o.ạ.t trước đó!
Tuy nhiên, không ngoài dự đoán của tôi là các KOLs truyền thông đen đã nhanh nhảy lên bài chúc mừng Hiến và cho rằng đó là công lý cho “dân oan”, rồi họ lại đưa ra nguyên nhân là vì Cty Long Sơn ngày đó ép Hiến đến đường cùng nên Hiến phải làm thế chỉ bảo vệ đất đai của Hiến và họ không quên rêu rao là nhờ “sự nổ lực” của họ trên mạng nên Nhà nước đã ân giảm cho Hiến… Đọc xong tôi chỉ thấy sự k.h.i.n.h b.ỉ dành cho những con người mang danh KOLs đã gõ những dòng chữ đó để mượn việc Hiến được ân giảm mà PR cho bản thân họ và che đẩy t.ộ.i l.ỗ.i của Đặng Văn Hiến !
Có điều Luật Pháp dựa trên “Hành Vi và Chứng Cứ” để luận tội chứ không dựa trên “người tốt hay người xấu”, người tốt mà phạm tội vẫn phải xử theo luật pháp, kẻ xấu mà không chứng minh được hành vi thì không thể bị xử theo pháp luật.
Những người có liên quan đến vụ việc của Cty Long Sơn từ chức to trong chính quyền hay Cty này đến chức bé trong Cty kia đều đã bị tuyên án tù, có người đã chấp hành xong án, có người chưa… Sự sai phạm của Cty Long Sơn là sự thật, sự thờ ơ của Chính quyền lúc đó cũng đã bị kỷ luật, xử lý. Nhưng tuyệt nhiên không vì thế “người tốt Đặng Văn Hiến” được quyền “tự chế súng, đi b.ắ.n người” để rồi khi bị tuyên án t.ử thì lại viết đơn xin Chủ tịch nước ân giảm do còn nuôi vợ, con và báo đền đặc ân Nhà nước!
Nếu nói Đặng Văn Hiếu là người tốt, hoàn cảnh gia đình đáng thương… vậy còn những người sau đây thì sao ?!
Điểu Vinh, một người dân tộc Stiêng, bị b.ắ.n chết khi em mới 16 tuổi, cùng với Điểu An (bị đ.ạ.n g.ă.m vào đầu), Điểu Thành (bị b.ắ.n mù mắt) sống với nhau trong một xóm nghèo của người Stiêng ở tỉnh Bình Phước, cách nơi xảy ra vụ án 120km. Cả ba chưa kịp lĩnh tháng lương đầu tiên đi làm cho Công ty Long Sơn thì bị b.ắ.n. Họ không hề biết tranh chấp đất đai giữa Công ty Long Sơn với những người dân ở Tuy Đức, Đắk Nông; nhiệm vụ của họ lúc đó là đi theo bên Công ty cho đông người và phụ giúp việc mang vác dụng cũ cắm mốc…
Khi xảy ra n.ổ s.ú.n.g, Điểu Thành kể lại: “thấy b.ắ.n trúng ông Chính xong, thì tôi mới chạy lại, lấy khiên đỡ để cứu ổng thì bị b.ắ.n vô mắt”. Đạn b.ắ.n xuyên qua tấm khiên của Điểu An, thủng mũ bảo hiểm, g.ă.m vào đ.ầ.u.
Cả 02 còn nhớ tiếng nói: “tụi bây cởi hết quần áo ra thì tao cho đi”, và Thành cũng nghe thấy “Tao h.ế.t đạn rồi, tao mà còn đạn thì b.ắ.n c.h.ế.t hết chúng mày”.
Thật may cho An và Thành, nếu không thì cả 02 cũng đã đi theo cậu bé Điểu Vinh xấu số rồi. Nếu thế thì Điểu Thành đã không thể nhìn mặt được đứa con chào đời sau đó khoảng 01 tháng.
Còn Điểu Tào, 25 tuổi, có 04 con nhỏ, cùng xã với Điểu Vinh, cũng bị b.ắ.n c.h.ế.t.
Một người bị b.ắ.n c.h.ế.t nữa là Dương Văn Tiến, quê Ninh Thuận. Trước đó mấy hôm, Tiến về quê vì đứa em trai học lớp 6 bị c.h.ế.t đuối vừa trở lên mấy ngày thì bị b.ắ.n c.h.ế.t.
“Sau khi b.ắ.n vào nhóm người bao vây nhà, Hiến đã lên khu vực san ủi và b.ắ.n tiếp về phía người của công ty. Chưa dừng lại, trên đường về, khi thấy một nhóm người đang nấp ở mương nước, không chống cự, phản kháng nhưng Hiến vẫn nổ súng làm 02 người t.ử v.o.n.g. Bị cáo có 02 tình tiết tăng nặng định khung là g.i.ế.t nhiều người và có tính chất côn đồ nên phải áp dụng hình phạt cao nhất.”- trích cáo trạng năm 2019
Tổng cộng Đặng Văn Hiến đã b.ắ.n ít nhất 13 người, trong đó có đến tận 03 người đã mãi ra đi…chỉ vì Hiến muốn giữ cái mảnh đất mà chính Hiến cũng đang lấn chiếm, không có giấy tờ hợp pháp!
Hành động của Đặng Văn Hiến khi được công bố, đã có người phải thốt lên “đây là đi s.ă.n chứ tự vệ gì nữa!”.
Đặng Văn Hiến là nạn nhân của Cty Long Sơn và sự thờ ơ của chính quyền khi đó là sự thật. Có điều đừng bao giờ mang danh “nạn nhân” rồi đi phạm tội á.c khác rồi kêu oan!!! Thế thì mọi tội phạm đều “OAN” cả vì họ đều đổ lỗi cho Xã Hội đẩy họ vào đường cùng!.
Về phần đất đai ở đây tôi không bàn rộng ra vì đất đai này lằng nhằng viết ra sẽ rất dài tuy nhiên nếu ai nghiên cứu kỹ sẽ biết Đặng Văn Hiến mua mảnh đất ấy qua tay 01 Công ty khác bằng giấy tờ viết tay, trong khi phần đất ấy trước đó là của Công ty Long Sơn rồi Cho nên ai muốn rõ vụ đất đai thì hãy tìm hiểu kỹ đi!
Tóm lại, bài viết chỉ có mục đích cho người đọc thấy rõ những gì mà Đặng Văn Hiến đã làm vào cái ngày đ.ẫ.m m.á.u đó, để nhìn nhận khách quan hơn việc Hiến có “oan” hay không và để nhắc nhở rằng chẳng có thế lực nào can thiệp vào được pháp luật. Việc Chủ tịch nước ân giảm cho Đặng Văn Hiến là do các cơ quan chức năng đề xuất theo quy định của pháp luật, cũng như vì gia đình các nạn nhân sau cùng của mọi chuyện họ đã bỏ qua để đồng ý có đơn xin ân xá cho Hiến!