Từ nhà vô địch thế giới Argentina nhìn sang đội tuyển quốc gia Việt Nam

Không hiểu sao từ đầu Worldcup xem Argentina đá, ah ko phải, từ khi Argen đá Copa Ameria, mình luôn có cảm giác và so sánh Argen với tuyển Việt Nam. Mà thế quái nào lại cứ thấy giông giống nhau, hic! Nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì chắc mình chỉ đang so sánh về chiều cao thôi!

Tuyển Argentina chiều cao trung bình chắc chỉ bằng tuyển Việt Nam. Nhưng dưới đây là những điểm khác biệt lớn trong thể chất và kỹ thuật của họ:

1. Thể chất tốt: tuy thấp nhưng các cầu thủ Argen dầy cơm, trọng tâm của họ cũng thấp nên cân bằng tốt. Họ dầy, đậm và chắc hơn cầu thủ Việt. Mặc dù cân nặng ko hơn.

Ví dụ tiêu biểu là Julian Alvarez, cao m70, nặng 70kg. Chú này ở VN cũng là một tiền đạo còi chứ đừng nói sang ManCity đá giải Anh. Nhưng Alvarez đậm, chắc, cứ lao ầm ầm, húc rầm rầm. Chẳng ngại mấy cái cột nhà cháy Konate hay Upamecano cao to gấp rưỡi chút nào.

2. Sức va đập cơ của họ cũng rất tốt. VD như Mac Alister, trong nhiều pha dẫn bóng lên, khi gặp Tchouameni, cậu quay người một cái, che bóng, Tchouameni ập vào, nhưng Mac Alister không ngã mặc dù nhỏ con hơn nhiều. Tình huống này đa phần các tiền vệ Việt Nam sẽ ngã dúi dụi vì chịu va đập kém. Năng lực chịu va đập giúp các cầu thủ chiếm ưu thế trong tranh chấp tay đôi.

3. Thể lực tốt: xem trận chung kết thấy rõ là thể lực của tuổi trẻ và tuổi già khác nhau nhiều như nào. Messi 35 tuổi, Di Maria 34 tuổi, đều chỉ thực sự đủ pin trong khoảng 70 phút. Sau đó đuối thấy rõ. Coman, Tchouameni hay Mbappe với sức trẻ, những phút cuối trận, rướn cái là qua người. Chỉ có Enzo, Mac Alister là đủ thế lực tranh chấp quyết liệt tới tận cuối trận. Nhìn pha băng lên của Enzo ở phút 118 mới hiểu thể lực của cậu dồi dào như thế nào.

4. Kỹ thuật siêu hạng: rất nhiều pha bóng tranh chấp kết thúc bằng việc trái banh bị phá ra xa và cao hơn 20m. Các tiền vệ Argen chỉ mất một chạm để thu gọn trái banh giữa 2 chân. Nhìn đơn giản như… xiếc. Hay những đường chuyền mở cánh qua đầu và lọt giữa khe trung vệ, hậu vệ biên của Messi cho 2 tiền đạo cánh cũng thế. Đường bóng này thường bổng, cao và tuột. Nếu để banh chạm đất sẽ nẩy cao, đi hết biên. Nhưng Molina, Acuna, Di Maria đều khống chế rất nhẹ. nhàng bằng một chạm chân hoặc hãm bóng = ngực tinh tế. Bóng đã nằm gọn trong chân nên dù chỉ chậm hơn 1/2 giây, hậu vệ đối phương vẫn ko dám lao vào cản phá ngay lập tức.

Thêm một ví dụ về kỹ thuật siêu hạng là các pha ban bật ở tốc độ cao với lực mạnh, cự ly hẹp. Tiền vệ Argen đỡ banh không bị ói ra hoặc đỡ banh chân trái, xoay người làm cho quả bóng thành ở phía trước mặt và chạy tiếp. Những kỹ thuật nhìn rất đơn giản nhưng cầu thủ Việt Nam chưa thể làm được. Cầu thủ của họ thực hiện những điều này rất đơn giản nhẹ nhàng nên xem cả trận đấu thấy trái banh nó under control, mượt mà

Nguyễn Khánh Trình